ฟูซิลีผัดกระเพราเต้าหู้ทอด

ให้หลานหาซื้อวัตถุดิบมาติดบ้านไว้ค่ะ เผื่อวันไหนเรียนแค่ครึ่งวันแล้วจะต้องฝากท้องไว้ที่บ้าน จะได้มีอะไรทำให้เธอทานได้ แล้วเธอก็เลือกเอาฟูซิลีหลากสีมาค่ะ โดยให้เหตุผลว่าเส้นมันแปลก เพราะเป็นเกลียว ๆ และสีมันสวยดี เพราะผสมกันถึง 3 สี คือ เหลือง เป็นสีจากแป้งธรรมดา เขียว นี่จะผสมด้วยผักโขม และส้ม จะเป็นผสมด้วยพริก แล้วยี่ห้อที่เลือกมาก็ใช้เวลาต้มไม่นานอีกด้วยค่ะ และแล้วก็ได้ฤกษ์ลงมือทำมื้อกลางวัน ให้ดูแปลกใหม่ตื่นตาคนทานกันหน่อย เตรียมเครื่องกันเลยนะคะ

ฟูซิลีผัดกระเพราเต้าหู้ทอด

ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สำหรับ 2-3 ที่)

1. ฟูซิลี ประมาณ 3 กำมือ
2. เต้าหู้ไข่แบบหลอด 1-2 หลอด
3. หมูสับ 100 กรัม
4. แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
5. กระเพรา 4 ต้น
6. พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10.น้ำต้มสุก ½ ถ้วย
11.เกลือป่น 1 ช้อนชา (ใช้สำหรับต้มเส้นฟูซิลี)
12. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด) 1 ช้อนชา (ใช้สำหรับต้มเส้นฟูซิลี) และ 1 ถ้วยตวง สำหรับทอดเต้าหู้ไข่
13.กระเทียมกลีบใหญ่ 8-10 กลีบ

ฟูซิลีผัดกระเพราเต้าหู้ทอด

วิธีทำ

1. ต้มเส้นฟูซิลี โดยตั้งหม้อ ใส่น้ำประมาณ 2-3 ถ้วย (หม้อขนาดกลาง น้ำประมาณครึ่งหม้อ) ใช้ไฟแรง ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นหรี่เป็นไฟกลาง ใส่เกลือป่นและน้ำมันพืชลงไปเพื่อกันเส้นติดกันและเพื่อให้ตัวเส้นมีรสชาติเค็มนิด ๆ ใส่เส้นฟูซิลีลงไปต้ม (โดยปริมาณการทาน ดิฉันใช้วิธีประมาณเอาค่ะ คือ 1 กำมือกับอีกเล็กน้อยต่อ 1 คนของสาว ๆ ที่บ้าน ซึ่งทานกันไม่เยอะค่ะ แต่บางทีถ้าเราประมาณปริมาณอย่างนี้แล้ว อย่าคิดว่ามันน้อยนะคะ เพราะหลังต้มตัวแป้งมันฟูขึ้นอีกค่ะ ซึ่งเราต้องเผื่อไว้ด้วยค่ะ)

ต้มไปประมาณ 7 นาที (อันนี้ดูที่ฉลากของแต่ละยี่ห้อนะคะ เพราะแต่ละยี่ห้อจะใช้เวลาต้มไม่เหมือนกันค่ะ) เราก็ลองตักขึ้นมาชิมดูค่ะว่าความนุ่มของแป้งนี่ตรงตามที่เราชอบหรือยัง สำหรับเมนูนี้เราทำตัวกระเพรามาราด เพราะฉะนั้นตัวเส้นจะไม่ต้องถูกนำไปผัดต่อ เราก็ต้มเส้นจนนิ่มได้ตามความชอบของเราได้เลยค่ะ หากได้ตามต้องการก็ปิดเตา ทิ้งน้ำและเส้นฟูซิลีผ่านกระชอน แล้วนำเส้นไปผ่านน้ำเย็นอีกครั้ง ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจัดใส่จานรอไว้ค่ะ (ถ้าเว้นช่วงนานกว่าจะทำตัวกระเพราราด ให้ใส่น้ำมันพืชซักเล็กน้อยลงไปคลุกกันติดนะคะ)

ฟูซิลีผัดกระเพราเต้าหู้ทอด
นำเส้นฟูซิลีไปต้มประมาณ 7 นาที แล้วจะได้ออกมาดังภาพที่ 3

2. เต้าหู้หลอด นำมาตัดออกจากตัวหลอดพลาสติก ทิ้งไว้สักครู่ให้ตัวเต้าหู้แห้งลง ระหว่างนั้นตักแป้งทอดกรอบใส่จานรอไว้ (ครั้งนี้ดิฉันนำแป้งทอดกรอบรสดั้งเดิม ผสมกับรสเผ็ดอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบที่จะให้มีรสเผ็ดก็ใช้รสดั้งเดิมอย่างเดียว) เมื่อเต้าหู้หมาด ๆ ดีแล้ว ตัดแบ่งเต้าหู้เป็นแว่น ๆ หนาประมาณ 1 ซม. แล้วนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อน ก็ค่อย ๆ หย่อนตัวเต้าหู้ที่ชุบแป้งดีแล้วลงไป

พยายามทอดให้หมดภายใน 1-2 ครั้งของการทอดนะคะ เพราะน้ำมันจะเริ่มดำขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้ตัวเต้าหู้ทอดของเราไม่สวยได้ค่ะ (หากท่านไม่ชอบชุบแป้ง จะนำเต้าหู้มาทอดเปล่า ๆ ก็ได้นะคะ แต่ต้องมั่นใจว่าตัวเต้าหู้แห้งสนิท ไม่เช่นนั้นเต้าหู้จะแตกและเละระหว่างทอดค่ะ) และเมื่อด้านที่ลงทอดตอนแรกแป้งเริ่มเหลืองแล้ว ค่อย ๆ พลิกอีกด้านค่ะ แรก ๆ อย่าพลิกบ่อยเพราะตัวเต้าหู้ยังไม่แข็งตัวดีอาจจะแตกเละได้ค่ะ เมื่อเหลืองได้ที่ก็ใช้กระชอนที่มีรูตักขึ้นมา ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

ฟูซิลีผัดกระเพราเต้าหู้ทอด
การทอดเต้าหู้ไข่

3. ล้างกระเพราให้สะอาด เด็ดใบแต่ละใบ ใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

4. พริกขี้หนู ล้างให้สะอาด เด็ดขั้ว นำมาบุบหยาบค่ะ แต่ท่านใดชอบทานเผ็ดก็นำไปโขลกได้นะคะ

5. กระเทียม ตัวส่วนหัวท้าย แกะเปลือก ล้างให้สะอาด นำมาสับหยาบ หรือหั่นเป็นแว่นบาง ๆ ก็ได้ค่ะ

ฟูซิลีผัดกระเพราเต้าหู้ทอด

6. จากนั้นตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดสักครู่ แล้วตามด้วยหมูสับ รวนไปจนใกล้สุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และใส่น้ำต้มสุก ชิมและปรุงรสตามชอบ ให้รสเข้มข้นกว่าปกตินะคะ เพราะเราจะนำไปราดกับเส้นฟูซิลี ถ้าทานกับแป้งรสจะจืดลงอีกค่ะ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่เต้าหู้ทอดและกระเพราลงไปผัดซัก 5-6 ทีก็พอค่ะ ปิดเตาไฟ และตักราดลงบนฟูซิลีที่เราจัดใส่จานรอไว้แล้วได้เลย ทานตอนร้อน ๆ นี่อร่อยสุดยอดเลยค่ะ

ฟูซิลีผัดกระเพราเต้าหู้ทอด
ทานกันเลยค่ะ กำลังร้อน ๆ

ฟูซิลีผัดกระเพราเต้าหู้ทอด

Comments

comments